Môi trường nuôi cấy dạng hạt canh thang Fraser (cơ bản)

THÔNG TIN KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VI SINH

Môi trường nuôi cấy dạng hạt canh thang FRASER (cơ bản): Granucult FRASER Broth (Base)

Theo tiêu chuẩn. ISO 11290

Mã số đặt hàng: 1.10398.0500

Môi trường nuôi cấy canh thang FRASER dùng trong nuôi cấy tăng sinh chọn lọc ban đầu và nuôi cấy tăng sinh thứ cấp của dòng vi khuẩn Listeria spp. từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cũng như các mẫu từ môi trường và các nền mẫu khác.

Môi trường nuôi cấy này tuân theo thông số kỹ thuật được đưa ra trong tiêu chuẩn EN ISO 11290 và APHA.

Cách thức sử dụng

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và lượng đệm lớn tạo ra một điều kiện tối ưu cho sự phát triển của vi khuẩn Listeria. Sự phát triển của các vi khuẩn khác trong cùng mẫu bị ức chế phần lớn do lithium chloride, axit nalidixic và acriflavine hidrochloride. Hoạt động của enzym ß-D-glucosidase có thể phát hiện bằng việc bổ sung aesculin và amoni sắt (III) xitrat để tạo thành phức màu đen của các ion sắt (III) aesculin. Nhưng phản ứng này không đặc hiệu riêng cho Listeria spp, theo tiêu chuẩn EN ISO 11290-1, tất cả các môi trường canh thang FRASER tăng sinh ban đầu và tăng sinh thứ cấp canh thang đều phải tiếp tục nuôi cấy trên đĩa môi trường chọn lọc.

Môi trường nuôi cấy canh thang FRASER (cơ bản) theo ISO 11290, canh thang Half Fraser tăng sinh chọn lọc ban đầu cũng như canh thang FRASER tăng sinh chọn lọc thứ cấp có thể được chuẩn bị bằng cách thêm vào chất bổ sung Amoni Sắt (III) xitrat (Mã số: 1.00092.0010) và Chất bổ sung Chọn lọc (Mã số: 1.00093.0010)

Thành phần môi trường

canh thang fraser
* tương đương với 12 g/l Na2HPO4 x 2 H2O

Chuẩn bị

– Hòa tan 27.5 g môi trường nuôi cấy canh thang FRASER trong 500 ml nước tinh khiết. Hấp tiệt trùng ở 121 °C trong 15 phút.

– Để chuẩn bị môi trường canh thang Half-Fraser: hòa tan mỗi gói chứa chất bổ sung Amoni sắt(III) xitrat (mã số: 1.00092.0010) và Chất bổ sung Chọn lọc (mã số: 1.00093.0010) trong mỗi 1ml nước tinh khiết vô trùng rồi bổ sung vào canh thang cơ bản, sau đó đưa về nhiệt độ dưới 50°C.

– Canh thanh Fraser được tạo ra bằng việc thêm một lọ Chất bổ sung Chọn lọc (mã số: 1.00093.0010) vào canh thang Half-Fraser.

– Khuấy cẩn thận để các chất bổ sung được đồng nhất trong canh thang.

– Môi trường đã pha phải trong đến rất trong và có màu vàng nâu.

Quy trình thử nghiệm và đánh giá

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của môi trường.

Nuôi cấy cho bước tăng sinh ban đầu, ủ canh thang Half Fraser trong điều kiện hiếu khí, ví dụ:

Theo EN ISO 11209-1 ở nhiệt độ từ 29 – 31°C trong khoảng 22-26 giờ.

Chuyển 0.1 ml dung dịch nuôi cấy thu được (không chú ý đến màu sắc của nó) sang môi trường tăng sinh thứ cấp, ví dụ 10ml canh thang Fraser, theo phương pháp được đưa ra trong EN ISO 11290-1.

Nuôi cấy cho bước tăng sinh thứ cấp: ủ canh thang Fraser trong điều kiện hiếu khí, ví dụ: theo EN ISO 11290-1 ở nhiệt độ từ 36 – 38°C trong khoảng 46-50 giờ.

Từ dịch cấy tăng sinh ban đầu và tăng sinh thứ cấp, tiếp tục nuôi cấy ra môi trường rắn chọn lọc, chi tiết đưa ra trong EN ISO 11290-1.

 

Bảo quản

Bảo quản môi trường nuôi cấy dạng hạt canh thang FRASER Broth cơ bản trong khoảng nhiệt độ 15 – 25°C, ở nơi khô ráo, nắp vặn chặt. Không sử dụng nếu môi trường bị vón cục hoặc đã bị đổi màu. Tránh tia UV (bao gồm cả ánh sáng mặt trời). Chỉ sử dụng với các thí nghiệm trong ống nghiệm (In vitro use only).

Theo Corry (2012), môi trường cơ bản tự pha có thể bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ 2 – 8 °C trong bóng tối và tránh bị bay hơi tới 14 ngày.

Môi trường cơ bản tự pha nên được sử dụng ngay sau khi thêm các chất bổ sung.

Kiểm tra chất lượng

canh thang fraser
canh thang fraser
Vui lòng tham khảo giấy chứng nhận phân tích (CoA) của lô sản phẩm thực tế.
canh thang fraser

Vui lòng tham khảo giấy chứng nhận phân tích (CoA) của lô sản phẩm thực tế.

Tạp chí tham khảo

APHA (2015): Compendium of Methods for the Microbiological Examination of Foods. 5th ed. American Public Health Association, Washington, D.C.

Beumer, R.R. and Curtis, G.D.W. (2012): Culture media and Methods for the isolation of Listeria monocytogenes. In: Handbook of Culture Media for Food and Water Microbiology. (Corry, J.E.L., Curtis, G.D.W. and Baird, R.M. eds). pp. 115-129. Royal Society of Chemistry, Cambridge, UK.

Corry, J.E.L., Curtis, G.D.W. and Baird, R.M. (2012): Handbook of Culture Media for Food and Water Microbiology, pp. 762-764. Royal Society of Chemistry, Cambridge, UK.

Fraser, J. A. and Sperber, W. H. (1988): Rapid detection of Listeria spp. in food and environmental samples by esculin hydrolysis. J. Food Prot. 51: 762-765.

ISO International Standardisation Organisation. Microbiology of food and animal feeding stuffs — Horizontal method for the detection and enumeration of Listeria monocytogenes – Part 1: Detection method — Amendment 1: Modification of the isolation media and the haemolysis test, and inclusion of precision data. EN ISO 11290-1:1998 + Amd 1:2004.

ISO International Standardisation Organisation. Microbiology of food, animal feed and water – Preparation, production, storage and performance testing of culture media. EN ISO 11133:2014.

Mã đặt hàng

canh thang fraser
canh thang fraser

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Merck KGaA Frankfurter Strasse 250 64293 Darmstadt, Germany Fax: +49 (0) 61 51 / 72-60 80

Để biết thêm chi tiết sản phẩm, vui lòng truy cập website: https://www.merckmillipore.com/SG/en/product/FRASER-broth-base,MDA_CHEM-110398?ReferrerURL=https%3A%2F%2Fwww.google.com%2F#anchor_BRO

Tải về TECHICAL DATA SHEET bản gốc tại đây

Phụ trách sản phẩm kiểm soát vi sinh (BioMonitoring) tại Việt Nam:

Miền Nam: Nguyễn Thành Khôi (Mr) – SĐT: 0987.885.819 – Email : khoi.nguyen-thanh@merckgroup.com

Miền Bắc:  Vũ Thành Khánh (Mr) – SĐT : 0914.238.458 – Email : khanh.vu-thanh@merckgroup.com 

Công ty TNHH Merck Việt Nam

Liên hệ tư vấn:

    NHẬN TIN MỚI QUA EMAIL